Thủ tục thành lập công ty tại Nam Định

Cập nhật:

Bạn đang muốn mở một công ty với quy mô nhỏ nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn muốn tập kinh doanh, thử sức với lĩnh vực mới. Đăng ký thành lập công ty chính là bước đầu tiên để bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình. HD Luật với kinh nghiệm thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp giúp bạn những bước đầu tiên.

I. Những vấn đề cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty.

  1. Xác định loại hình doanh nghiệp phù hợp

Theo quy định của pháp luật hiện nay có các loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau:

-         Công ty TNHH 1 thành viên: là loại hình doanh nghiệp đơn giản nhất trong các loại hình phổ biến. Đây là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn góp. Nếu bạn đang tự mình bắt đầu kinh doanh, bạn có thể lựa chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên

-         Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: là loại hình doanh nghiệp có số lượng thành viên từ 2 đến 50 thành viên. Tuy nhiên loại hình trên có hạn chế trong việc huy động vốn từ bên ngoài

-         Công ty cổ phần: là loại hình doanh nghiệp có sự linh hoạt trong việc huy động vốn. Đây cũng là loại hình công ty mà ở đó việc điều hành và quản lý phức tạp nhất.

Như vậy tùy thuộc vào số lượng thành viên cũng như mong muốn của Quý khách hàng có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích kinh doanh.

       2. Cách đặt tên doanh nghiệp

Hiện nay doanh nghiệp có thể tự đặt tên của mình tuân theo quy định tại điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố:

-         loại hình doanh nghiệp: tên doanh nghiệp sẽ bao gồm loại hình mà doanh nghiệp mà quý khách hàng lựa chọn như “Công ty TNHH”, “Công ty cổ phần”…

-         Tên riêng: Đối với tên riêng, Khách hàng có thể lựa chọn tên riêng phù hợp với sở thích cũng như mong muốn của bản thân, nói lên được lĩnh vực kinh doanh, để lại dấu ấn riêng của mình

      3.  Ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có thể kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Chỉ cần cung cấp lĩnh vực kinh doanh, chúng tôi có thể giúp quý khách hàng mã hóa những ngành nghề kinh doanh theo hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

       II. Thủ tục thành lập công ty tại Nam Định

Doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Nam Định để thực hiện thủ tục thành lập công ty.

1. Hồ sơ bao gồm:

-         Giấy đề nghị thành lập công ty

-         Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu (đối với công ty TNHH 1 thành viên), của các thành viên công ty (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên), của các cổ đông (đối với công ty cổ phần)

-         Điều lệ công ty: Điều lệ được soạn theo quy định của pháp luật và ý chí của các thành viên công ty.

-         Giấy ủy quyền cho người đại diện đi làm thủ tục đăng ký kinh doanh

2. Nộp hồ sơ thành lập công ty 

Hiện nay ở Nam Định, cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục thành lập công ty theo 1 trong 2 cách sau:

-         Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh - sở kế hoạch đầu tư tỉnh Nam Định. Trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

-         Nộp hồ sơ online tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Doanh nghiệp tạo tài khoản và scan hồ sơ, thực hiện việc nộp hồ sơ thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh. Sau khi có thông báo hợp lệ cá nhân nộp lại bản giấy để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Khắc dấu doanh nghiệp:

-         Doanh nghiệp tự khắc dấu, số lượng và hình dáng con dấu tùy thuộc vào doanh nghiệp và theo quy định  của pháp luật.

4. Các thủ tục sau thành lập

Sau khi thành lập công ty, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục liên quan đến thuế như sau:

-         Nộp tờ khai lệ phí môn bài tại chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở: VD chi cục thuế huyện Vụ Bản, chi cục thuế thành phố Nam định

-         Nộp lệ phí môn bài tại điểm thu ngân sách nhà nước hoặc tại các ngân hàng thương mại có chức năng thu ngân sách nhà nước

-         Mua chữ ký số để đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế

-         Lập tài khoản ngân hàng của công ty

HD Luật cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Nam Định trọn gói, thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

Nếu có vấn đề gì cần giải đáp liên quan đến việc chuẩn bị thủ tục thành lập công ty vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.